T

Tư vấn người dùng

NHỰA PVC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Xuất hiện trên thị trường đã lâu, nhựa PVC là chất liệu khá quen thuộc, nhất là trong sản xuất công nghiệp. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được các sản phẩm được làm từ nhựa PVC trong đời sống thường ngày. Chính vì thế nhiều câu hỏi về độ an toàn của chất liệu này đã người tiêu dùng đặt ra: “Liệu nhựa PVC có độc không, có an toàn cho sức khỏe?”. Hãy cùng Picomat  tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

Nhựa PVC là gì?

 

PVC hay còn được biết đến với tên gọi khác là Polyvinyl Clorua. Nhựa PVC là vật liệu nhân tạo được tạo ra qua quá trình tổng hợp của Vinylclorua khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có tính chất vật lý và tồn tại dưới dạng bột.Tuy nhiên sẽ có sự chênh lệch khối lượng riêng giữa các loại nhựa PVC khác nhau nhưng không đáng kể. Nhựa PVC là chất liệu tổng hợp được sản xuất nhiều thứ 3 thế giới chỉ đứng sau nhựa nhiệt dẻo và nhựa polypropylene.

 

So với các chất liệu khác thì nhựa PVC có tính bền, tính chống ăn mòn vượt trội nên được sử dụng rộng rãi, có thể nói PVC là chất liệu luôn hiện hữu quanh ta. Đặc biệt nhờ tính bền cao PVC còn giúp làm giảm gánh nặng chi phí thay thế, là chất liệu “xanh” để giải quyết vấn đề rác thải. 

 

Nhựa PVC thực sự là một vật liệu hữu ích trong đời sống hiện nay. Nhưng nhựa PVC có an toàn không, liệu có tồn tại mối nguy hại nào cho sức khỏe không? 

 

Nguồn gốc của nhựa PVC

 

Lần đầu nhựa PVC được biết vào năm 1835 do nhà khoa học Henri Victor Regnault đến từ Pháp phát hiện ra. Trong một lần tình cờ, ông làm thí nghiệm phơi ống nghiệm chứa dung dịch vinylclorua dưới ánh nắng mặt trời thì tạo ra dạng bột có màu trắng. 

 

Nhưng mãi đến năm 1912 mới có nghiên cứu đầy đủ về nhựa PVC và công bố loại chất liệu này trên toàn thế giới. Và năm 1962, nhờ phát minh ra phương pháp dẻo hóa nhựa PVC thì vật liệu này mới được sản xuất rộng rãi. Đến nay, PVC đã trở thành một loại chất liệu không thể thiếu cho ngành công nghiệp sản xuất. 

 

Ưu điểm của nhựa PVC

 

Tại sao nhựa PVC lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi đến vậy? Hãy cùng Picomat tìm hiểu xem nhựa PVC có đặc điểm nổi bật gì so với các chất liệu khác nhé!

 

Ưu điểm nổi bật phải kể đến của PVC chính là khả năng cách nhiệt và cách điện rất tốt. Nhờ cấu tạo đặc biệt, nhựa PVC có tác dụng cách nhiệt rất tốt, ngăn ngừa 90-95% bức xạ ánh nắng mặt trời. Đồng thời PVC cũng có chức năng cách điện rất tốt, an toàn và phù hợp để lựa chọn làm vật liệu trong không gian sống của gia đình có người già và trẻ nhỏ. 

 

Bên cạnh đó, một ưu điểm cũng được ưa chuộng ở nhựa PVC chính là khả năng chống cháy và chống mối mọt. Khác với gỗ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn cháy nổ của chất liệu này. 

 

Không chỉ vậy,  nhựa PVC còn chịu được kiềm, axit và dung môi nhiệt độ trong khoảng 60 – 70 độ C. Vậy nên có thể thay đổi quy cách sản xuất để tạo ra được ra được sản phẩm như mong muốn ứng dụng nhiều trong đời sống. 

 

Nhược điểm của nhựa PVC?

 

Nhựa PVC được biết đến với nhiều ưu điểm từ khi được phát minh đến nay. Đồng thời cũng được cải thiện rất nhiều về đặc điểm vốn có như tạo ra tính ổn định, làm cho nhựa PVC có thể dễ dàng gia công cũng như tạo ra sản phẩm tốt hơn. 

 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì nhựa PVC vẫn có nhược điểm khá lớn. Đó là dễ bị phân hủy ở điều kiện nhiệt độ cao và dễ bị oxy hóa dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy nhựa PVC sẽ không thể chịu được nhiệt độ cao và dẫn nhiệt kém.

 

Nhựa PVC có độc không? 

 

Nhờ những đặc tính nổi bật nên nhựa PVC đang được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm hàng ngày. Vậy nên đã có rất nhiều thắc mắc chung của người tiêu dùng khi sử dụng nhựa PVC là liệu nhựa PVC có độc không?

 

Ván nhựa PVC 

Ván nhựa Picomat phủ bề mặt PVC

 

Ván nhựa PVC được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất như tấm ván nhựa phủ bề mặt PVC, nẹp viền cạnh PVC... Vật liệu này đang là một trong những xu hướng mới mang lợi tính tiện lợi cũng như độ an toàn và bền đẹp cho không gian. Hiện nay những tấm ván nhựa Picomat phủ bề mặt PVC đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn ứng dụng vào những sản phẩm bắt mắt và chất lượng hơn rất nhiều. 

Ván nhựa Picomat phủ bề mặt PVC được tạo ra từ  những nguyên liệu sạch không chứa các tạp chất và không sử dụng các chất độc hại như: chì, thuỷ ngân, lưu huỳnh…; không chứa formaldehyd như gỗ công nghiệp. Vì thế, nội thất làm từ ván nhựa Picomat rất an toàn cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, không lo các bệnh về da, hô hấp, hạn chế các tác nhân dẫn đến ung thư…

 

Do không sử dụng chỉ để tẩy trắng nên Ván nhựa tiêu chuẩn Picomat có màu trắng ngà chứ không phải trắng tinh như các đơn vị sản xuất ván nhựa khác. Đây chính là một trong những dấu hiệu nhận biết hàng chính hãng của Picomat để bạn không phải mất tiền mà mua phải hàng giả, hàng nhái.

Bởi vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm PVC của Picomat.